Năm 2017 chứng kiến nhiều xu hướng nổi bật trong ngành công nghiệp ô tô. Trong đó, có những trào lưu nhanh chóng đi vào quên lãng, nhưng cũng có trào lưu được đón nhận nồng nhiệt và tạo thành cơn sốt.

1. Xe thể thao thiên về công nghệ tiên tiến

Tạm biệt những động cơ hút khí tự nhiên, những chiếc xe thể thao hiện đại ngày càng mạnh mẽ với sự góp sức của công nghệ tăng áp, siêu nạp, hộp số tự động tiên tiến. Những công nghệ này làm thỏa mát cơn khát tốc độ nhưng mặt trái là trải nghiệm lái xe bị ảnh hưởng.

Thấy được điều đó, các hãng xe đã dần chú ý đến một bộ phận người dùng muốn được làm chủ hoàn toàn chiếc xe. Trong năm nay, Porsche đã giới thiệu chiếc 911 nhẹ nhất: 911 T cùng gói độ GT3 Touring với cánh gió bị loại bỏ, cùng hộp số sàn 7 cấp.

5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 1.
5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 2.

2. Xe điện dần lên ngôi

2017 là một năm mà xe điện đã dần có được thiện cảm với người tiêu dùng. Doanh số 3 quý đầu năm đạt kỷ lục và tăng hơn 60% so với cùng kỳ.

Chevy bắt đầu bán Bolt EV từ đầu năm nay. Tesla cũng đã công bố chiếc sedan giá rẻ được chờ đợi từ lâu: Tesla Model 3. Mới đây, Tesla cũng trình làng chiếc Roadster với khả năng tốc ngang ngửa “quái vật” Bugatti Chiron. Dù chưa chính thức bán, Model 3 cùng chiếc Tesla Roadster đều rất thu hút khách hàng. Kỷ nguyên xanh đã chính thức bắt đầu!

5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 3.
5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 4.

3. Sự trở lại của các mẫu xe hiệu suất cao

Hyundai và Kia – hai hãng xe nổi tiếng trong giới xe bình dân – đã trình làng những mẫu xe hiệu suất cao là i30N và Stinger. Toyota cũng đang làm mới mình, bớt nhàm chán với sự hồi sinh của mẫu Supra. Thậm chí, mẫu Camry mới cũng sở hữu công suất trên 300 mã lực. Một tín hiệu đáng mừng cho những con mọt tốc độ.

5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 5.
5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 6.

4. Không chỉ là những mẫu xe hiệu suất cao

Toyota đang cố gắng thể hiện mình trên đường đua hiệu suất, nhưng rõ ràng, hãng xe Nhật Bản còn phải học hỏi rất nhiều từ FCA- công ty mẹ của Chrysler và Dodge.

Khi các hãng giới thiệu động cơ tăng áp 2.0L, động cơ lai hybrid nhằm mang lại công suất lớn nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu, thì FCA chơi trội khi mang động cơ 707 mã lực vào nhiều mẫu xe của hãng. “Ai cần tiết kiệm nhiên liệu khi có hơn 700 mã lực dưới nắp capo?”. FCA không có mẫu xe nào được xếp hạng cao với động cơ tăng áp, có vẻ, hãng hài lòng với tiếp thị những chiếc xe cơ bắp của mình.

5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 7.
5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 8.

5. Những chiếc xe của tinh hoa công nghệ

Mặc cho đa số người dùng quan tâm đến vận tốc tối đa thì vẫn có những công ty đổ cả tỷ USD vào bộ phận phát triển hiệu suất của họ. Thật tuyệt vời khi biết rằng hầu hết các mẫu xe của Mercedes-Benz đều có phiên bản hiếu suất cao AMG. BMW cũng không kém cạnh khi cung cấp ngày càng nhiều phiên bản M Performance. Và cuối cùng, Audi quyết định phát triển nhiều hơn các phiên bản RS. Bộ ba nước Đức đang dần chú trọng vào bộ phận phát triển hiệu suất của mình.

Bên cạnh đó, Volvo cũng tách Polestar ra thành một nhánh con với các mẫu xe hiệu suất cao với sản phẩm đầu tiên là Polestar 1. Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua Ford và Hyundai cũng đang gia nhập cuộc chơi với các sản phẩm RS hoàn toàn mới.

5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 9.
5 trào lưu nổi bật của ngảnh công nghiệp ô tô 2017 - Ảnh 10.